Blog để làm gì?

Toi thường băn khoăn không biết viết về cái gì. Kiểu “content trên internet tràn lan rồi”. WordPress là publishing platform và mỗi lần cài nó xong thì tagline mặc định của nó sẽ là “just another wordpress site”. Yes, “just another site”. Toi chả hiểu tại sao lại cần thêm 1 another site nữa.

Nên có thể trong những bài viết tới, toi sẽ lang thang và nghĩ xem viết cái gì và tại sao cần viết. Nếu không thấy cần viết nữa thì thoi vậy.

Có vài idea.

Share các thứ toi đọc được: Toi là 1 người khá thích lang thang đào bới trên internet. Giờ toi mới nhận ra điều đó. Toi không consume nhiều nội dung trên fb, instagram.. (có nhưng ko nhiều). Toi consume nội dung trên mấy blog, twitter, quora, mấy trang web quái quỷ, goodreads. Có 1 gã có hẳn 1 kênh youtube 3M followers và chỉ ngồi xem mấy cái video hài trên mạng. Tưởng tượng nội dung trên internet giống như tất cả hàng hóa rau củ quả trên thị trường, thì mỗi channel/blog/fb fanpage.. có thể chỉ cần là 1 cái siêu thị là được. Bạn mua của WholeFoods vì biết rằng nó là đồ Organic. Bạn thích 1 reviewer nào đó vì cô ta chuyên chọn sách/phim hay để giới thiệu cho bạn. Trong 1 tỷ thông tin, ai đó chọn ra thông tin hay thôi đã tốt rồi. Nó không cần original. Nhưng cái rổ những cái không original đó thì bản thân nó lại original. Mọi người chọn bạn vì taste của bạn. Trong chuỗi thức ăn có nhiều đoạn khác nhau.

Ví dụ toi đọc được 1 bài viết khá hay của Huyền Chip, toi khá là muốn share. Thậm chí tóm tắt nó lại bằng tiếng việt, thêm vào comment vào nếu có. Đó cũng là cách người ta làm YouTube. Có cả tỉ cách để làm content.

Tóm tắt/review/recommend: Ví dụ đọc 1 cuốn sách hay, xem bộ phim hay, thấy 1 blog hay, xem 1 chương trình hay, đi du lịch 1 nơi hay.

Học theo 1 số blogs mà toi thích: Derek Sivers hoặc Wait But Why.

Vẽ vời: xkcd hoặc cái gì đó tương tự. Square comics. Xuân Lan? New Yorker Illustrators.

Dịch: Dịch các bài hay trên Quanta Magazine về Tiếng Việt.

Leave a Reply