Mỗi ngày có 20h

Dạo này toi thường phân hoạch cuộc sống của mình như thế này.

Mỗi ngày toi dành ra 4h làm một cái việc cá nhân, gọi là việc X. Như vậy mỗi ngày, toi còn lại 20h để sống. Toi nghĩ như này:

  1. Giả sử lương tháng toi được 24 triệu/tháng, giờ giảm còn 20 triệu/tháng. Toi có nhận ra sự khác biệt nhiều rõ rệt không? Lifestyle của tôi sẽ thay đổi như thế nào với sự khác biệt đó? Chắc chắn có khác biệt, tuy nhiên không nhiều: nhà ở, phương tiện, bạn bè, lifestyle, ăn uống, giải trí..
  2. Giả sử 4.6 tỷ năm trước Trái Đất láo nháo thế nào đó làm tí cồn và quay nhanh hơn chút thì mỗi ngày bây giờ chỉ còn 20h để sống. Một năm thì sẽ có nhiều ngày hơn, tuy nhiên đó là vấn đề khác. Nhưng mỗi ngày giờ chỉ còn 20h để sống. Chắc con người vẫn sống yên ổn nhỉ?

Như vậy toi vẫn có thể sống như 1 người bình thường: ăn ngủ làm việc gặp bạn bè kiếm tiền đi chơi giải trí đọc sách làm các nghĩa vụ.. trong vòng 20h đó. Thậm chí mấy người có con rất nhỏ, maybe phải dành 2h-24h/ngày cho con. Nên nghĩ tới việc 20h mà không function được bình thường thì hơi kì cục.

Do đó toi có thể làm 1 người bình thường với 20h/ngày.

Với 4h/ngày để làm việc X nào đó, liên tục như vậy trong nhiều năm, sẽ tạo ra một cái gì đó khác biệt.

Cũng giống như cách người ta thường tách 4tr trong lương 24tr ra để làm 1 việc gì đó, trong nhiều năm: Có thể là 401(k) cho nghỉ hưu, hoặc ném tiền vào ETF, hoặc dành 4tr/tháng để chi cho học hành mỗi tháng, hoặc dành 4tr/tháng và sau 1 năm sẽ có 48tr/năm, có thể dành tiền đó đi EU/Mỹ/Nhật/Mông Cổ/Trung Á..

Toi có 2 cuộc sống riêng. Cuộc sống trong 4h. Và cuộc sống trong 20h còn lại.

Vài khó khăn của approach này

  1. Không như tiền, nó rất dễ tách ra, mặc dù không quá dễ, nhưng nó dễ hơn so với thời gian. Thời gian đòi hỏi nhiều willpower, commitment.. hơn. Nó không phải vài nút bấm trên app ngân hàng và boom, ta có 4h/ngày.
  2. Hai tài khoản hay bị ảnh hưởng lẫn nhau: Ví dụ tối hôm trước có 1 buổi nhậu, sáng hôm sau vẫn còn hangover và nó bị lẫn vào 4h đó. Hoặc nếu có chuyện gì buồn/đau khổ, nó ảnh hưởng tới tâm trạng của 4h kia. Cũng có ảnh hưởng ngược, đó là vấn đề của 4h sẽ ảnh hưởng ngược tới 20h kia.
  3. Mọi người không nhìn nhận cuộc sống theo cách đó. Nó sẽ làm ảnh hưởng nhiều phết.
  4. Set up 4h đó không dễ. Ít nhất đối với người bình thường. Với mình thì may mắn flexible về thời gian, nên ok. Còn với standard 9-5 worker, nó sẽ khó hơn. Các time-blocks điển hình là: 7h dậy, 8h đi làm, 5h chiều về, sau đó ăn tối, về với gia đình, chăm sóc con cái hoặc có hẹn với bạn bè, làm các việc cá nhân.. Nói chung nó không dễ. Mặc dù không phải ko thể, nhưng không dễ.

Leave a Reply